Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Đông - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

Bài tuyên truyền về Công dụng của dầu lạc và quy trình sản xuất dầu lạc Dầu lạc Linh Phương

Đăng lúc: 00:00:00 28/11/2022 (GMT+7)
100%
Print

 

Dầu lạc Linh Phương - Mang sức khỏe đến cho mọi nhà

Bài tuyên truyền về Công dụng của dầu lạc và quy trình sản xuất dầu lạc Dầu lạc Linh Phương

 

1. Tên chủ thể : Phạm Thị Thùy Linh

2. Địa chỉ trụ sở chính: Kim sơn-Hà Đông-Hà Trung-Thanh Hóa

3. Ngành, nghề sản xuất, kinh doanh: Sản xuất,kinh doanh dầu lạc nguyên chất

 

          1. Công dụng của dầu lạc:

+Tốt cho tim mạch:

Thành phần chủ yếu của dầu lạc là các axit béo không bão hòa đơn thể ( omega 3) giúp làm giảm các cholesterol xấu và hỗ trợ hoạt động của các cholesterol tốt, từ đó ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim… Ngoài ra còn chứa axit linoleic là tiền thân của prostaglandins có nhiệm vụ thực hiện các chức năng co giãn mạch máu.

+Giảm nguy cơ cao huyết áp:

Dầu lạc có chứa nhiều chất béo tốt nên sẽ giảm nguy cơ cao huyết áp. Hoạt chất resveratrol – chất chống oxy hóa có thể tương tác với nhiều kích thích tố như angiotensin giúp co mạch máu, giảm huyết áp và giảm áp lực trên hệ thống tim mạch.

+ Ngăn ngừa ung thư:

Hợp chất polypphenol và resveratrol có trong dầu lạc có tác dụng loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân của nhiều loại bệnh bao gồm cả bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong dầu có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

+Tốt cho người bệnh tiểu đường:

Dầu lạc giúp giảm lượng đường trong máu, tăng lượng insulin trong cơ tể. Insulin là chất giúp cân bằng lượng đường trong máu và duy trì ở mức bình thường. Insulin được dùng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

+  Tăng hệ miễn dịch cho cơ thể:

Các chất chống oxy hóa có trong dầu phộng giúp bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do,

+  Giảm đau do viêm khớp:

Dầu lạc giàu canxi nên rất tốt cho những người bị viêm khớp, đau nhức xương,người bị gout,

+ Điều trị các bệnh ngoài da,làm đẹp:

Dầu lạc có tính chống viêm nên giúp điều trị các bệnh về da hiệu quả như eczema, trị mụn,

Dầu lạc có thể làm kem dưỡng da giúp giữ ẩm cho da đồng thời chứa nhiều vitamin E nên sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.

Dầu lạc tăng cường độ ẩm cho tóc, tái tạo tóc hư tổn, làm dày tóc. Hơn nữa do có tính chống viêm nêm sẽ giúp giảm bong, tróc da đầu giảm gàu hiệu quả.

Dùng dầu lạc để để massage sẽ giúp cơ thể thư giãn thoải mái và giảm nhức mỏi toàn thân.

Có thể dùng dầu lạc làm kem dưỡng môi làm mềm môi đặc biệt vào mùa hanh khô.

+  Chống trầm cảm:

Dầu phộng có chứa chất Trytophant khi hấp thu vào cơ thể sẽ sản sinh ra serotonin – là hoạt chất có khả năng ổn định tâm trạng và chống trầm cảm.

 

 

2.     Quy trình sản xuất

2.1.Thu mua,lựa chọn lạc:

Ø  Lạc:

     -Lạc được thu mua phải là lạc giống L14 và được thu mua của bà con Nông dân tại các đại phương trong Tỉnh. Việc thu mua lạc và liên kết sản xuất Nông  nghiệp với bà con trong Huyện Hà Trung nói riêng và trong Tỉnh Thanh Hóa nói chung nhằm tạo ra giá trị cao hơn cho bà con trong việc xuất bản thành phẩm,tránh bị các thương lái ép giá và việc thu mua đúng mùa vụ sản xuất đúng thời vụ cũng tạo nên giá trị cao trong Nền nông nghiệp tại địa phương.

 

IMG_1159.jpg

      -Việc xây dựng mô hình khép kín từ quy trình trồng cho tới sản xuất là một việc mà Cơ sở hướng tới nhưng do quỹ đất Nông nghiệp Tại Địa phương hiện không còn và có những nơi còn nhưng không phù hợp với chất đất để trồng cây lạc nên việc lựa chọn liên kết sản xuất với bà con và thu mua nông sản của bà con là việc cơ sở đang hướng tới hiện nay.

2.2.         Bảo quản Lạc

      -Cùng với việc lựa chọn lạc thì việc phân loại và bảo quản lạc cũng là một trong những khâu rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Nếu thu mua lạc về mà không phơi lại bằng 2 nắng to và phân loại những củ bị nứt,bị dập trong quá trình vận chuyển mà đóng vào bao thì qua thời gian dự trữ trong kho những củ bị nứt bị dập đó sẽ bị hỏng và mọc mầm và không thể sử dụng được nữa.

   -Vậy nên khi thu mua lạc của bà con về cơ sở phải phơi lạc bằng 2 nắng to,sau đó để nguội và bỏ vào 2 túi bóng ni lông và bảo quản bằng bì khâu kín miệng và để trong kho kín.

IMG_3011_Original.jpgIMG_2758_Original.jpg

2.3.         Quá trình Bóc vỏ lạc và phân loại

        - Lạc củ được bóc vỏ bằng máy bóc vỏ liên hoàn. Sử dụng máy bóc vỏ liên hoàn tuy bóc không năng suất và hiệu quả như máy bóc vỏ công nghiệp nhưng lại giữ được nguyên dưỡng chất của hạt lạc vì không phải tưới nước lên và sấy lại như máy bóc vỏ công nghiệp mà hạt lạc được bóc ra vẫn giữ nguyên như lạc bóc tay.

      - Sau khi bóc vỏ lạc xong thì việc phân loại và nhặt bỏ những hạt thối mốc để lựa chọn ra những hạt lạc đẹp và ngon là việc không thể thiếu được. Và có thể nói để ra được một thước dầu óng ánh thơm lừng thì khâu này là khâu quyết định và là khâu quan trọng nhất. Bởi lẻ nếu nhặt không sạch và còn những hạt thối mốc thì sẽ gây nguy hiểm đến cho sức khỏe của chúng ta và những hạt thối mốc đó cũng tạo ra một loại mùi khó ưa. Trong thành phần của dầu lạc nguyên chất là khống chứa thêm chất bảo quản hay không pha trộn thêm bất cứ thứ gì vậy nên muốn bảo quản được dầu lâu hơn thì việc lựa chọn ra những hạt lạc ngon không bị nấm mốc là một việc rất quan trọng.

faceu_1559909926390_Original.jpgfaceu_1559909926390_Original.jpeg

 

2.4.         Quá trình ép và lọc dầu

 

-         Sau khi đã bóc vỏ và phân loại được hạt lạc thì ta bắt đầu cho vào máy ép thủy lực, giúp ép khiệt dầu trog hạt lạc và chỉ còn lại bã.

-         Sau khi ép xong ta sẽ thu được dầu thô,dầu thô ta sẽ bỏ vào máy lọc hơi và lọc lần 1.

-         Sau khi lọc hơi được lần 1 ta sẽ rót dầu ra các thùng bảo quản dầu và để tối thiếu 20 ngày để dầu lặng hết các chất nặng xuống phía dưới và dầu ta chiết ra là những tinh chất dầu phía trên

-         Sau khi đã rót hết tinh chất dầu nổi lên trên phần phía dưới ta lại đem đi lọc hơi 1 lần nữa. Quá trình cứ diễn ra lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo ra những thước dầu tinh chất vàng óng ánh và thơm ngon.

-         Để tạo ra một lít dầu ngon thì việc lọc dầu cũng là một khâu rất quan trọng và cần được chú trọng.

faceu_1603424010137.jpegfaceu_1603424146108.jpeg

2.5.         Quy trình đóng chai và trưng bày sản phẩm

-         Sau khi được ép và lọc xong thì dầu sẽ được chuyển qua khu đóng chai và trưng bày sản phẩm.

IMG_0924.jpegIMG_0927.jpeg

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
14278